80 Nguyễn Chí Thanh, Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa,

Bí Mật Về Tổ Yến Huyết Thần Dược Hay Là Trò Lừa

Đăng bởi Thanh Vân | 07/09/2019 | 1 bình luận
Bí Mật Về Tổ Yến Huyết Thần Dược Hay Là Trò Lừa

Yến huyết là một dạng tổ yến sào, với sự tuyên truyền rằng đây là sản phẩm yến sào được làm từ "máu" của chim Yến, và vì độ hiếm của nó mà mọi người lầm tưởng về độ tốt và chất lượng của Yến huyết. Rồi vô số những câu truyện được thêu dệt xung quanh thần dược của tổ yến huyết nhằm làm tăng giá trị của sản phẩm này trên thị trường.

Chủ đề có liên quan:

> Cách phân biệt yến sào thật, giả

> Thực hư trứng chim yến ngâm rượu tốt không?

> Vì sao tổ yến đổi màu xanh khi sấy khô?

> Cách phân loại tổ yến người tiêu dùng bị móc túi như thế nào

Tuy nhiên, ngày nay về sự phổ biến của tổ yến huyết trên thị trường khách hàng không khỏi thắc mắc tại sao máu của chim khi làm tổ lại có màu đỏ? thật vô lý vì máu của động vật khi gặp không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu thâm đen ngay. Thế là sau này các công ty bán yến huyết biết rằng không thể tuyên truyền như cách cũ được nữa. Và yến huyết được giải thích rằng do tổ yến được làm ở đảo, có các mineral (khoáng chất) quý hiếm hoặc có nơi nói rằng do quá trình lên men của tổ yến.

Bí mật về tổ yến huyết thần dược hay là trò lừa

Tuyên truyền, quảng cáo (PR) quá đà? có cơ sở khoa học chứng minh không?

Yến huyết thật sự tốt như họ PR?

Trong bài viết này, Yến Sào Bảo Lâm xin chia sẽ với các bạn một số bài nghiên cứu khoa học, kèm theo kinh nghiệm nhiều năm trong ngành yến, trên cơ sở dựa vào bài nghiên cứu các nhà khoa học để thực hiện và phát hiện ra nguyên nhân cốt lõi làm tổ yến đổi màu. Bí mật này đã được cất giữ để làm lợi cho một số công ty kinh doanh Yến huyết. Và hôm nay bí mật này sẽ phải được mở ra để khách hàng cùng hiểu về yến huyết. Sau khi xem mọi người tự quyết định có nên sử dụng Yến huyết hay thần tượng yến huyết hay không nhé.

Yến huyết "huyết Yến" dưới con mắt các nhà khoa học

Vào ngày 07/11/2012 trong bài nghiên cứu " Edible birds nests - How do the red ones get red?", các nhà nghiên cứu nước ngoài đã đưa ra kết luận:

yen-huyet-duoi-con-mat-cac-nha-khoa-hoc.jpg

"Hơi từ sodium nitrite hòa tan trong HCL 2% hoặc được đóng góp bởi quá trình lên men của phân chim và guano và các tài nguyên môi trường tự nhiên  như khí quyển, nước và đất từ đó có thể biến tổ yến màu trắng sang màu đỏ. Chất làm đỏ tổ yến có trong "phân chim" có khả năng hòa tan trong nước và ổn định nhiệt. Màu đỏ của tổ yến ăn được có thể là do các yếu tố môi trường bên trong hang động và các ngôi nhà yến".

Nguyên nhân tổ yến có màu đỏ dưới góc nhìn khoa học

Phần trên là bài nghiên cứu mở đầu để tìm nguyên nhân gây ra màu đỏ của tổ yên và các nhà khoa học nghi ngờ hơi phân của chim yến có chứa sodium Nitrate là tác nhân gây đổi màu tổ yến.

nguyen-nhan-to-yen-co-mau-do.jpg

Đến năm 2014 người ta làm tiếp bài nghiên cứu khẳng định màu của tổ yến sào càng đỏ thì có mối liên quan chặt chẽ đến việc tổ yến bị nhiễm độc Nitrite và Nitrate có trong phân chim yến. Tức nói một cách dễ hiểu là tổ yến càng đỏ thì càng bị nhiễm Nitrite và Nitrate cao.

Sự liên quan của màu đỏ tổ yến và nhiễm độc Nitrite và Nitrate

Như vậy, dựa vào những bài nghiên cứu trên và kinh nghiệm trong nghề yến sào Bảo Lâm xin giải thích cho các bạn hiểu tại sao trên thị trường lại có loại tổ yến huyết (à không phải nói là tổ yến màu đỏ mới đúng).

Nguyên nhân tổ yến có màu đỏ

nguyen-nhan-to-yen-sao-co-mau-do.jpg

Nitrite và Nitrate nguyên nhân dần biến tổ yến trắng thành tổ màu đỏ

Ở đảo, có những ngóc ngách kín gió, tức gió/không khí tự nhiên bên ngoài không thể thổi vào để thông thoáng được. Phân của chim yến/dơi tích tụ lâu ngày, qua quá trình lên men của phân chim và guano và các tài nguyên môi trường tự nhiên như khí quyển, nước và đất dẫn đến nồng độ hơi phân (có chứa Nitrite và Nitrate) ngày càng đậm đặc. Hơi phân này ngày ngày tác dụng hóa học với tổ yến dần biến thành màu đỏ các bạn ạ. Tuy nhiên, nếu để ở điều kiện này thì tổ yến sẽ đổi màu rất chậm, từ 7-12 tháng. Khá lâu so với chu kỳ hải tổ của loại yến trắng (bạch yến) là 4 tháng đó là lý do tại sao Yến huyết hiếm như vậy.

Công ty bán Yến huyết và những chiêu trò

Yến huyết trên thị trường Việt Nam hiện nay ngoài các đảo có loại yến này mà các công ty nhà nước nắm giữ, thì không có một nhà yến tại Việt Nam có sản phẩm này, vì để nhà yến có loại tổ này phải là nhà yến xây dựng trên 40-50 năm lúc này môi trường trong nhà yến cộng với lượng chim yến nhiều, chủ nhân không vệ sinh thường xuyên dẫn đến phân chim yến/dơi tích tụ lâu ngày qua quá trình lên mem của phân chim và guano và các tài nguyên môi trường tự nhiên như khí, hơi nước làm mát nhà yến dẫn đến nồng độ hơi phân (có chứa Nitrite và Nitrate) ngày càng đậm đặc biến tổ yến trắng thành yến huyết. Lượng yến huyết tự nhiên các công ty lớn đang nắm giữ, thì còn lại là yến huyết ở các nước Malaysia, indonesia tràn sang vì ngành yến của các nước này họ phát triển trước Việt Nam hàng 100 năm, dân buôn gọi yến huyết nhà và giá rất rẻ 45-60 triệu/kg.

to-yen-huyet-dao.jpg

Ngoài ra, những công ty bán yến huyết phát hiện ra nguyên lý đổi màu tổ yến là do Nitrite và Nitrate họ liền nghĩ ra một cách thức cực kỳ sáng tạo để có thể sản xuất tổ yến huyết ở dạng công nghiệp. Cách thức như thế này:

Họ làm một hầm phân hóa học có hàm lượng hơi Nitrite và Nitrate cực kỳ đậm đặc để thúc đẩy quá trình phản ứng hóa học với tổ yến nhanh hơn. Sau đó các loại tổ yến trắng sẽ được cho vào thùng xốp được đục lỗ để chỉ hơi Nitrite và Nitrate lọt vào được. Rồi họ chôn những thùng xốp này vào hầm phân được kích nhiệt độ từ 50-60 độ. Như các bạn cũng biết các phản ứng hóa học khi được kích thêm nhiệt độ sẽ xảy ra với tốc độ nhanh hơn ở nhiệt độ bình thường phải không ạ.

Có thể bạn quan tâm: Công nghệ làm yến giả siêu đẳng

Với cách đơn giản như thế, các gian thương đã có thể giảm thời gian biến một tổ Yến từ màu trắng sang đỏ trong thiên nhiên từ 7 tháng xuống chỉ còn 3 tuần đến 1 tháng. Quá nhanh và hiệu quả, quá lời và quá nguy hiểm để có được những tổ yến quý hiếm phải không ạ?.

cong-nghe-lam-to-yen-huyet-gia.jpg

Công nghệ làm yến huyết siêu đẳng

Nitrite và Nitrate

Trong bài viết này tôi không khẳng định Yến huyết có độc nếu như nó là tự nhiên và được kiểm định, nhưng tốt như họ quảng cáo thì tôi chưa thấy dẫn chứng khoa học nào. "Báo cáo từ ủy ban chuyên gia FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) năm 2002 cho thấy rằng lượng Nitrite hấp thụ hàng ngày của con người không được vượt quá 0,07 mg/kg trọng lượng cơ thể, lượng nitrate hấp thụ cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì nitrate là nguồn nitrite tiềm năng thông qua việc giảm vi khuẩn hoặc vi khuẩn, tuy nhiên, có một mối quan tâm về mối liên quan của hàm lượng nitrite với bệnh ung thư. nitrite có thể gây hại cho sức khỏe con người khi nó phản ứng với các amin thứ cấp và amit trong đường tiêu hóa để tạo thành N-nitrosamine gây ung thư có thể gây ung thư dạ dày". Tuy nhiên chất Nitrite và Nitrate làm tổ yến đổi màu thì tất nhiên nếu sử dụng quá liều và không đúng cách chắc chắn sẽ gây độc rồi. Nếu các công ty bán tổ yến huyết khẳng định Tổ Yến Huyết tốt cho sức khỏe nhờ các mineral ở đảo thì đề nghị công bố các bài nghiên cứu khoa học liên quan để mọi người tin tưởng tiếp tục sử dụng nó. Hãy chấm dứt ngay việc tuyên truyền thiếu căn cứ, thiếu bằng chứng khoa học.

Lời khuyên của Bảo Lâm với khách hàng: trước khi có bài nghiên cứu chưng minh công dụng của yến huyết tốt hơn yến trắng thì quý khách nên cẩn trọng xem có nên sử dụng nó hay không nhé.

Đây là lý do ngày xưa Yến huyết hiếm lắm, còn bây giờ bạn muốn bao nhiêu cũng được cả. Nơi nơi bán yến huyết nhà nhà bán yến huyết trừ mỗi "mình" thôi.

Như vây, mặc dù yến sào được xem là quý phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con người, tuy nhiên việc sử dụng không đúng sản phẩm yến thật, nguyên chất sẽ dẫn đến tiền mất tật mang đó các bạn ạ. Hãy là người tiêu dùng thông minh bạn nhé!

BÌNH LUẬN:
binh-luan

HoAmisa

Vance EqwRAsSWusyqMb 5 20 2022 buy cialis generic online

19/10/2022
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: