80 Nguyễn Chí Thanh, Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa, Vietnam

Bí Quyết Cách Làm Sạch Lông Tổ Yến Sào Đơn Giản

Đăng bởi Thanh Vân | 17/08/2017 | 0 bình luận
Bí Quyết Cách Làm Sạch Lông Tổ Yến Sào Đơn Giản

Bí quyết cách làm sạch lông tổ yến sào đơn giản

Chào bạn!

Như bạn đã biết để chế biến được một món yến sào đầy dinh dưỡng thì chúng ta phải có nguyên liệu yến sào, thường thì người tiêu dùng mua yến sào đã làm sạch sẵn tại các đại lý hay cơ sở nào đó rồi đem về chế biến, đó là yến đã được sấy khô. Còn bạn muốn dùng yến tươi, bạn mua tổ yến thô về còn nhiều lông chim và tạp chất, phải làm sao đây để ra được loại yến tươi đã sạch mà không mất chất. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn cách nhặt, làm sạch lông tổ yến mà không mất chất nhé.

Làm sạch lông tổ yến cực đơn giản

Dụng cụ gồm:

dung-cu-nhat-long-to-yen-sao.jpg

(Rây, đĩa, nhíp, chén)

  • 01 cái rây đường kính khoảng 25cm, lỗ nhỏ vừa phải, (bạn không nên lấy rây loại lỗ quá nhỏ hay lỗ to) vì lỗ quá nhỏ thì khóa làm, lỗ to thì yến bị lọt qua và làm thất thoát yến.
  • 01 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ, càng nhỏ càng rể gắp
  • 02 cái đĩa màu trắng nông lòng, (1 đĩa dùng yến để nhặt, 1 đĩa dùng đựng yến đã nhặt sạch)
  • 01 cái chén (bát) ăn cơm
  • 01 chậu

Bí quyết cách làm sạch lông tổ yến sào đơn giản ngay tại nhà bạn

Cách làm như sau:

Bạn ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh, cho ngập nước, thời gian ngâm khoảng 1-3 tiếng tùy từng loại tổ yến, nếu thấy yến tơi ra là được. Tuyệt đối bạn không được ngâm bằng nước nóng.

Yến đã tơi ra bạn đổ cả chậu yến vào cái rây để lấy yến (không để sót yến trong chậu). Đưa rây yến vào vòi nước chảy, bạn dùng tay bóp nhẹ yến cho tơi hết các sợi ra, lông măng và cặn bẩn sẽ lọt qua rây. bạn đừng quyên hứng chậu bên dưới, đề phòng yến rớt ra khỏi rây.

cach-nhat-long-to-yen-don-gian.jpg

Tổ yến thô đã ngâm

Khi bạn thấy yến sạch bớt lông và cặn bẩn, cho rây yến vào chậu nước đầy, bạn đãi như đãi gạo. làm như vậy cho lông yến tiếp tục lọt qua rây. Lúc này một số yên vụn lọt qua rây, nếu thấy lọt nhiều bạn có thể đổ chậu nước vào một cái ray khác lỗ nhỏ hơn để vớt yến, yến này bạn để nhặt riêng).

Bạn đổ yến đã đãi sạch ra cái đia, lúc này chỉ còn sót lại một ít lông măng dính chặt vào sợi yến, nên nhặt khá là nhanh. bạn lấy cái nhíp đã chuẩn bị, bạn dùng một ngón tay rãi từng nhúm yến nhỏ thành một lớp mỏng, rồi nhặt lông, dùng nhíp gắp được một lông thì nhúng vào chén (bát) nước, lông sẽ rơi ra chén nước. khoảng 5-10 phút là bạn nhặt xong tổ yến.

Bạn tiến hành lấy phần yến đã làm sạch chưng với cách thủy hoặc nồi chưng chuyên dùng. Khi tiến hành chưng cách thủy, bạn cho yến sạch và một lát gừng vào chưng (gừng sẽ làm mất mùi tanh của yến) chưng cho đến khi nồi nổi bọt là vừa. bắc xuống và cho đường phèn vào. Tùy thuộc khẩu vị của bạn để cho lượng đường phù hợp.

Bạn không nên cho đường vào cùng lúc với tổ yến khi bắt đầu chưng. vì làm như vậy, tổ yến sẽ không nở ra và cơ thể chúng ta sẽ không hấp thụ hết dưỡng chất. Đồng thời bạn cũng không biết được yến bạn đang dùng là thật, giả hay kém chất lượng. Vì khi chưng đường tan ra và bao bọc lấy sợi yến giả, yến kém chất lượng không tan ra. Đây cũng là một cách giúp bạn phân biệt được yến sào thật hay giả, kém chất lượng.

Đối với tổ yến nuôi thì dùng nồi chưng chuyên dụng chưng thời gian chưng là 15 - 20 phút (nhưng tùy thuộc vào tổ yến già hay tổ yến non để điều chỉnh nhé)

Đối với chưng tổ yến nuôi bằng nồi chưng chuyên dùng chưng thời gian 45 - 60 phút ( tùy vào tổ yến già hay tổ yến non mà bạn điều chỉnh)

cach-nhat-long-to-yen-sao-sach.jpg

Cách nhặt sạch lông tổ yến đơn giản

Lưu ý:

Phần yến  làm sạch chưa dùng tới, bạn phải để ráo nước rồi mới để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Không được để tổ yến còn nước trước khi bỏ vào tủ lạnh. thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần.

Tin có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản tổ yến đúng cách.

Khi làm sạch lông tổ yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất. Không nên dùng chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Không nên ngâm quá lâu khoảng dưới 4 tiếng ( bạn nhìn thấy yến tơi ra là được).

Trên đây mình vừa chia sẻ với bạn mốt cách làm sạch lông tổ yến, minh mong rằng bạn sẽ tạo được món ăn hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức và bồ bổ sức khỏe. Trẻ, khỏe dài lâu.  

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: