80 Nguyễn Chí Thanh, Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa,

Bí Quyết Vận Hành Nhà Nuôi Yến Và Thu Hoạch Tổ

Đăng bởi Đỗ Quốc Cường | 07/03/2019 | 0 bình luận
Bí Quyết Vận Hành Nhà Nuôi Yến Và Thu Hoạch Tổ

Cách vận hành thu hoạch tổ yến không phải là công việc mới mẽ với ngành nuôi yến sào. Tuy nhiên, nó lại khá lạ lẫm với những người mới bắt đầu nuôi yến và làm yến tinh chế.

Bí quyết vận hành nhà nuôi yến và thu hoạch tổ nằm ở đâu

Thu hoạch tổ yến cần phải nắm rõ được tập tính sinh sống, quy luật sinh sản, làm tổ của chim yến để có phương pháp thu hoạch đúng và phù hợp với tình trạng nhà yến của mình nhất. Bởi vậy, có một số lưu ý chung trong quá trình thu hoạch tổ yến từng thời điểm mà người nuôi yến cần phải nắm rõ:

Khám phá những ưu nhược điểm của các phương pháp thu hoạch tổ yến

- Thời điểm chim yến: Lúc chim yến đi kiếm ăn là thời gian thích hợp để thu hoạch tổ.

- Hoạt động thu hoạch: Một số chim yến vẫn ở lại trong nhà nuôi yến để đẻ trứng, ấp trứng...nên cần phải nhẹ nhàng tránh làm chim yến sợ hãi.

- Trước khi thu kiểm tra kỹ các tổ trước khi thu hoạch xem trong tổ có chim non, trứng hay không (nếu có thì tuyệt đối không thu hoạch)

Làm đúng bí quyết vận hành nhà nuôi yến và thu hoạch tổ để đạt hiệu quả

Hiện nay có một số cách thu hoạch được đa số các nhà nuôi yến áp dụng:

Chủ đề có liên quan:

Tổng quan về nhà nuôi yến

> Kỷ thuật nuôi yến trong nhà

> Giới thiệu về yến sào

> Phân biệt chim yến đảo và chim yến nhà

1. Thu hoạch tổ yến sau khi chim non đã rời tổ (chim non đã tự bay đi kiếm ăn được)

Đây là phương pháp thu hoạch (khuyên dùng) và đã được đa số các chủ nhà yến thực hiện và được các công ty tư vấn khuyên dùng. Phương pháp này giúp nhà yến tăng số lượng bầy đàn nhanh chóng, nhưng người thu hoạch tổ yến theo phương pháp này được xem là nuôi yến có chiều sâu.

Ưu điểm:

  • Thu hoạch tổ yến bằng phương pháp này giúp số lượng yến trong nhà của bạn tăng nhanh, nhà yến tăng đàn nhanh chóng, những chú chim non sẽ trưởng thành và tiếp tục xây tổ, giúp nhà yến nhanh phát triển cả về số lượng yến và số lượng tổ trong thời gian nhanh nhất.
  • Phương pháp này ngoài việc không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chim yến bố mẹ, nó còn mang ý nghĩa giá trị nhân văn trong nghề nuôi yến.
  • Khai thác thời điểm này tổ yến dày hơn, nặng hơn do đã hình thành đầy đủ bộ khung vì trong quá trình ấp và nuôi con chim vẫn tiếp tục xây tổ.

Nhược điểm:

Thu hoạch tổ yến bằng phương pháp này thường thì tổ yến bị bẩn hơn do dính nhiều lông lớn, lông tơ, phân của của chim non, trứng bể vụn trong quá trình chim nở. Do đó người mua sẽ vất vả hơn trong việc làm sạch tổ yến.

thu-hoach-to-yen.jpg

Thời điểm tốt nhất thu hoạch tổ là chim non biết đi kiếm ăn 

2. Phương pháp thu hoạch tổ trước khi chim yến đẻ trứng (không khuyên dùng)

(Với phương pháp thu hoạch này thì rất ít chủ nhà yến áp dụng và chúng tôi cũng không khuyên các chủ nhà yến mới đặc biệt không dùng phương pháp này để thu hoạch tổ yến)

Đây là phương pháp thu hoạch tổ của một số ít các chủ nhà yến vì lý do khác nhau nên họ chọn phương pháp này. Có thể do chủ nhà yến chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc nhà yến (Công ty chuyển giao công nghệ không hướng dẫn cách thu hoạch), có thể do chủ nhà yến nôn nóng trong quá trình thu hoạch để sớm hoàn vốn, cũng có thể do muốn có tổ yến đẹp để dễ tiêu thụ... Phương pháp này được gọi là " phương pháp thu hoạch cướp tổ" và được các chuyên gia nhà yến khuyến cáo không nên áp dụng.

Ưu điểm:

  • Tổ yến thu hoạch bằng phương pháp này sẽ rất sạch, rất ít lông yến, bụi bẩn bám vào tổ giúp tổ yến dễ tiêu thụ và dễ làm sạch tổ hơn.

Nhược điểm:

  • Với phương pháp thu hoạch cướp tổ này sau khi bị mất tổ chim yến bố mẹ phải tức tốc xây lại một tổ mới để kịp sinh sản, do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chim bố mẹ. Đặc biệt trong mùa thiếu thức ăn có thể làm chim bố mẹ kiệt sức và chết.
  • Tổ yến thu hoạch được tuy trắng sạch nhưng rất mỏng và nhẹ, những tổ chim bố mẹ làm lại cũng sẽ mỏng, nhỏ hơn do thời gian xây tổ quá ngắn.
  • Do kiệt sức để xây tổ mới dẫn đến quá trình chăm sóc chim non cũng bị ảnh hưởng, chim non yếu và dễ chết hơn. Dẫn đến ảnh hưởng đến số lượng chim yến, số lượng đàn trong nhà yến sẽ tăng chậm.

3. Một số phương pháp khác (Khuyến cáo đặc biệt không áp dụng)

Ngoài 2 phương pháp thu hoạch trên thì cũng có một vài nhà yến thu hoạch sau khi yến đẻ 2 trứng (chưa nở con). Phương pháp này rất hiếm chủ nhà yến áp dụng vì nó làm giảm số lượng chim yến trong nhà yến rất nhanh do không có chim non để tăng bầy đàn, chim bố mẹ sẽ bỏ đi tìm môi trường sống khác tốt hơn. Và trên hết là phản lại tính nhân văn trong nghề nuôi yến.

Nuôi yến là một nghề sinh lợi rất lớn, nhưng nó cũng là một nghề mang tính nhân văn sâu sắc, giúp bảo tồn và phát triển số lượng đàn chim yến. Bảo vệ mùa màng và phát triển số lượng chim yến cũng là vấn đề mấu chốt để có một nhà yến thành công.

Chúc các bạn có cách chọn lựa vận hành khai thác nhà yến hiệu quả, Bạn có kinh nghiệm gì về nhà yến thì comment bên dưới để chia sẻ cho nhau bạn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: