80 Nguyễn Chí Thanh, Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa,

Hiểu lầm Tai Hại Về Tổ Yến Sào Mà Bạn Nên Tránh

Đăng bởi Thanh Vân | 04/10/2017 | 0 bình luận
Hiểu lầm Tai Hại Về Tổ Yến Sào Mà Bạn Nên Tránh

Lướt một vòng trên mạng đọc các bài viết về tổ yến, cũng như những ý kiến của nhiều người đang có nhu cầu sử dụng món ăn giàu dinh dưỡng này, mình mới phát hiện ra, những hiểu lầm về yến sào hiện nay còn khá phổ biến. Để giúp bạn trở thành một nhà tiêu dùng hiểu biết, bài viết này tôi xin chia sẽ về vấn đề trên.

Nhiều người thường nhầm lẫn cho rằng món yến sào là một món ăn có liên quan đến "xào nấu", thực tế "sào" là một từ hán việt có nghĩa là tổ. "Yến sào" là chỉ tổ của loại chim yến, chuyên dùng nước dãi của mình kết thành những sợi yến để làm tổ, đẻ, ấp trứng và nuôi yến con.

Có thể bạn quan tâm:

> Công dụng làm đẹp từ yến sào

> Tác dụng khi ăn tổ yến sào

> Phân biệt yến đảo và yến nhà

Những hiểu lầm tai hại về tổ yến sào mà bạn nên tránh

Thương hiệu yến sào càng lớn thì càng tốt?

Hiểu lầm tiếp theo đó là càng thương hiệu yến lớn, càng đắt tiền thì càng tốt. Điều này là một hiểu lầm rất tai hại khiến khách hàng mất rất nhiều tiền "oan uổng". Bởi thực tế, yến sào là sản phẩm của chiêm yến, con người không thể tác động hay can thiệp vào chất lượng của yến sào, trong quá trình tinh chế cũng làm hoàn toàn bằng thủ công, máy móc cũng không can thiệp được vào, do vậy, yến sào của cơ sở nhỏ cũng tốt y chang yến sào của các thương hiệu hàng đầu (nếu cả 2 đều 100%) là yến thật. Nhưng do hiểu lầm, tâm lý hay gặp phải đó là khách hàng nghĩ, càng thương hiệu lớn như Apple, samsung sẽ tốt hơn những hãng nhỏ bé, điều này làm bạn mất gấp đôi số tiền đáng ra nếu bạn chịu tìm hiểu bạn hoàn toàn có thể mua được những tổ yến sào thượng hạng với giá cả rất phải chăng.

hieu-lam-tai-hai-ve-to-yen-sao.jpg

Yến sào không đắt như mọi người vẫn nghĩ

Hiểu lầm tai hại về tổ yến sào mà bạn nên tránh tiếp theo

Yến sào rất đắt đỏ

Một hiểu lầm khá phổ biến ngày nay trong tâm trí khách hàng là họ cho rằng yến sào quá đắt tiền, một lạng mà có giá 3-4 triệu mà có được chút xíu ăn được có một miếng là hết thì sao mà có đủ tiền ăn. Nhưng thực tế không phải như vậy, 100gr yến sào bạn ăn được rất lâu, với người trưởng thành ăn chỉ từ 3-5gr, 1 tuần dùng 2-3 lần thì với số yến đó được dùng trong vòng từ 2-3 tháng, với một sản phẩm được liệt vào hàng quý giá nhất thì không hề đắt mà giá trị tuyệt vời mà yến sào mang lại thì khó mà đong đếm. Bạn sợ bỏ 1 lần số tiền lớn cho 1 lần mua, nhưng bạn lại lắt nhắt bỏ tiền mua mỹ phẩm, đi spa, mua thực phẩm chức năng với hy vọng mình sẽ khỏe đẹp, nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng những thứ đó làm tiêu tốn số tiền lớn hơn để bạn mua yến sào. Mà những thứ trên chưa chắc hoàn toàn tốt bởi mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đã đi sai quy tắc khỏe đẹp của con người, hoặc làm bạn phải lệ thuộc vào nó và khi về già những hệ lụy của nó khiến bạn thực sự "khó lường".

Yến sào không dùng cho người ăn chay

Người ăn chay không được dùng tổ yến vì đây là hành động tiếp tay giết chết loại chim yến. Bạn đừng vội tin sự khẳng định này. Bởi lẽ, người ta chỉ khai thác tổ yến khi chim non đã đủ lông, đủ cánh, tự bay đi kiếm mồi và không còn sống chung với chim bố mẹ. việc khai thác tổ yến còn rất tốt vì giúp chim yến làm tổ khác, bảo đảm sự an toàn do tổ mới chắc chắn hơn cũng như tránh gặp phải sự tác động tiêu cực từ những con rầy ở tổ cũ gây nên. Ngày nay, một số nơi nuôi yến ở Nha Trang-Khánh Hòa còn tạo ra môi trường sinh sống rất lý tưởng cho chim yến non. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng yến sào mà không cần phải lo lắng về vấn đề đạo đức hay sợ phạm giới.

hieu-lam-ve-to-yen-huyet.jpg

Nhiều người cho rằng yến huyết được hình thành từ máu và nước dãi của loài chim yến

Yến huyết là do máu và nước dãi của chim yến

Trong thực tế một số người cho rằng yến huyết là tổ được tạo bằng máu và nước dãi của chim yến. Đây là một nhận định vô cùng hoang đường. Trong quá trình làm tổ, chim yến thường chọn những hang động hoặc các vách đá cao. khoáng chất ở vùng này đã ngấm vào tổ yến tạo ra màu đỏ đặc trưng. sỡ dĩ tổ yến huyết đắt là vì nó rất hiếm. Con người phải thật sự liều lĩnh, kiên trì mới có đủ sức để mạo hiểm chinh phục những vách đá cheo leo nhằm lấy được tổ của loại chim chỉ ăn côn trùng để sinh sống này. Một số quan niệm còn cho rằng yến huyết là sản phẩm của một loài chim yến ăn hải sản tạo ra. Tuy nhiên đây là một nhận định vô căn cứ, không có sức thuyết phục.

Yến tự nhiên tốt hơn yến nuôi

Nhiều người cho rằng yến tự nhiên tốt hơn yến nuôi, nhưng không có một tài liệu khoa học nào chưng minh điều này đúng cả. Theo quan điểm của mình, việc yến đảo đắt hơn chẳng qua là do quá trình khai thác yến rất nguy hiểm. và độ hiếm của yến. Còn về mặt sử dụng, chất lượng yến từ hai nguồn gốc này không có gì khác biệt. Thậm chí, yến nuôi còn đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn so với yến đảo vì môi trường sinh sống của loại chim này được con người chăm sóc nhà yến rất chu đáo, ngăn chặn được nguy cơ bị bệnh dịch hay các loại côn trùng xâm hại.

Trên đây là những hiểu lầm về yến sào mà mình thấy rất nhiều người mắc phải. Mình mong rằng những kiến thức chia sẽ vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào "vỡ lẽ" được khúc mắc còn trong lòng bấy lâu. Nếu bạn còn bất cứ đắn đo gì về tổ yến, bạn đừng ngần ngại chia sẻ với tôi. Tôi luôn hoan nghênh, đón nhận những câu hỏi giá trị từ bạn!

Bạn đọc và bình luận cho bài viết của mình nhé!  

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: