80 Nguyễn Chí Thanh, Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa,

Khám Phá Quy Trình Chim Yến Làm Tổ Như Thế Nào

Đăng bởi Đỗ Quốc Cường | 13/08/2017 | 0 bình luận
Khám Phá Quy Trình Chim Yến Làm Tổ Như Thế Nào

Tổ yến sào được làm từ tuyến nước bọt của chim yến và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên quy trình chim yến làm tổ như thế nào, chắc chắn không nhiều người biết đến. Hôm nay bài viết này mình cùng bạn tìm hiểu nhé.

Khám phá quy trình chim yến làm tổ như thế nào?

Chim yến là loại chim rất trung thành và chung tình, khi chim yến đến vị trí nào đó ở và làm tổ thì chúng sẽ gần như ở lại đó suốt cả cuộc đời, trừ khi vị trí đó (như hang động hay ngôi nhà dụ yến) có những yếu tố biến động làm chim yến bất an như bị phá hoại, hay khai thác tổ không đúng cách. Do đó, càng lâu năm đàn chim yến càng đông, chính là vì chúng ta dụ được các con non khi trưởng thành bay trở về. Nguồn thức ăn của chim yến chủ yếu là các côn trùng nhỏ bay ngoài tự nhiên, chim yên bắt côn trùng khi chúng đang bay.

chim-yen-lam-to-nhu-the-nao-1.jpg

Quy trình chim yến làm tổ

Vào mùa sinh sản những đôi bạn chim yến chọn cho mình một vị trí thích hợp trên các vách đá trong hang động hay tấm ván trong nhà dụ yến để xây tổ yến.

Có thể bạn quan tâm: Tổ yến sào trắng thô

Chim yến thường làm tổ về đêm, tổ yến thường do con đực làm nên, ban ngày chim yến đi kiếm ăn. Về đêm tuyến nước bọt phát triển, cơ hàm ép tuyến nước bọt  tiết ra và chim dùng lưởi đẩy nước bọt ra khỏi miệng kéo thành sợi và quẹt lại lên vách đá hay ván gỗ để tạo thành tổ yến. Trong qua trình tiết nước bọt, qua nhiều đêm nền tổ yến sẽ được hình thành, lúc này chim yến tiếp tục đeo lên nền tổ để xây cho đến khi hoàn thiện.

Khi nền tổ đã lớn, chim yến nằm vào trong nền tiếp tục quẹt tuyến nước bọt lên mép tổ, sau đó đu mình lên mép tổ, vách đá hay thanh gỗ chim yến chúc đầu xuống tiếp tục quẹt nước bọt vào trong lòng tổ tạo một lớp xốp như xơ mướp. Tổ chim yến sẽ bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau cho đến khi tổ chim yến tạm hoàn tất cũng là lúc chim yến sắp đẻ.

chim-yen-lam-to-nhu-the-nao.jpg

Tổ yến sào

Khám phá quy trình chim yến làm tổ như thế nào, màu sắc ra sao

Tổ yến có màu trắng ngà, màu vàng nhạt, màu hồng thậm, thậm chí có cả màu đỏ sậm. Màu sắc của tổ yến tùy thuộc vào môi trường nơi chim yến làm tổ.

Kích thước tổ chim yến biến đổi hàng năm, vì tuy thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố như: mùa vụ, lượng thức ăn của chim yến.

Vì thế khi người ta làm nhà dụ chim yến, xung quanh nhà nuôi chim yến người ta trồng những cây thu hút côn trùng như keo đậu, keo lá tràm, sung, vả...để tạo nguồn thức ăn cho chim yến.

Trên đây minh trình bày đôi nét về quy trình chim yến làm tổ như thế nào, từ đây bạn hiểu hơn về loại thực phẩm quý giá này và biết cách lựa chọn cho mình những tổ yến sào hợp lý nhất.  

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: