80 Đường Nguyễn Chí Thanh, Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa, Việt Nam

Vì Sao Yến Sào Bị Đổi Màu Xanh Lam Khi Sấy?

Đăng bởi Đỗ Quốc Cường | 26/02/2019 | 0 bình luận
Vì Sao Yến Sào Bị Đổi Màu Xanh Lam Khi Sấy?

Vì sao tôi làm tổ yến sạch trắng rồi khi sấy lên lại chuyển qua màu xanh lam. Đây là một trong những câu hỏi rất hay thường gặp mà khách hàng hay các mẹ bỉm sữa hỏi khi mua tổ yến thô về tự làm và sấy khô lên cất ăn dần. Hôm nay Yến Sào Bảo Lâm xin được chỉ ra đâu là nguyên nhân gây nên vì sao Yến Sào bị đổi màu xanh lam khi sấy?

Tham khảo thêm: Cách làm sạch tổ yến chuẩn

Tại sao tổ yến bị đổi màu trắng thành xanh lam khi sấy?

Đây là một trong những nguyên nhân khi làm yến nhiều anh chị hay tận dụng nguồn nước mưa tự nhiên và nước giếng khoan nhà mình để dùng cho mọi hoạt động rửa ráy và nấu ăn. Khi làm yến cũng thế, có nhiều chị dùng nước mưa, nước giếng khoan để rửa sạch yến và làm yến tinh chế. Nước mưa và nước giếng khoan nếu lấy dùng ngay nó sẽ chứa một hàm lượng axit nhất định. khi các chị dùng nước này để làm sạch yến, Nếu các chị đắp tổ yến với khuôn nhựa thì không có hiện tượng gì xảy ra. Tuy nhiên, khi các chị đắp tổ yến với khuôn inox thì tổ yến sau khi sấy khô có thể sẽ có hiện tượng " tổ yến có màu xanh lam". Vì sao có hiện tượng này?

yen-sao-rut-long.png

Tổ yến ngon là tổ yến có màu vàng đặc chưng của yến khi sấy khô

Nước mưa có axit

Trong nước mưa có độ PH nhỏ hơn 6 một chút, đơn giản là do nó hấp thụ dioxit cacbon trong khí quyển, nó bị điện ly một phần trong nước, tạo ra axit cacbonic. Các trận mưa có độ PH thấp hơn 5,6 thì được coi là mưa axit.

Cụ thể hơn

Trong thành phần các chất đốt tự nhiên như than đá và dầu mỏ có chứa một lượng lớn lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa nhiều nitơ. Quá trình đốt sản sinh ra các khí độc hại như: lưu huỳnh dioxit (SO2) và nitơ dioxit (N02). Các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các axit sunfuric (H2SO4) axit nitric (HN03). Khi trời mưa, các hạt axit này tan lẫn vào nước mưa, làm độ PH của nước mưa giảm. Nếu nước mưa có độ PH dưới 5,6 được gọi là mưa axit. Do đó chua khá lớn, nước mưa có thể hòa tan được một số bụi kim loại và oxit kim loại có trong không khí như oxit chì,... làm cho nước mưa trở nên độc hơn nữa đối với cây cối, vật nuôi và con người.

Khuôn inox cấu tạo gồm những nguyên tố nào?

Nguyên tố chính quan trọng tham gia vào thành phần cấu tạo của Inox.

  1. Fe - sắt
  2. C - Cacbon
  3. Ni - nike
  4. Mn - Mangan
  5. Cr - Crom
  6. Mo - Molypden

Ngoài những nguyên tố chính trên, còn có rất nhiều nguyên tố khác cũng tham gia vào thành phần cấu tạo như Si, Cu, N, Nb, S...

Các anh chị hãy chú ý đến nguyên tố Cu (đồng) có trong thành phần cấu tạo của inox nhé.

Tại sao khi dùng khuôn Inox làm tổ yến rữa sạch bằng nước mưa, nước giếng khoan, sau đó sấy khô theo đúng quy trình bình thường mà tổ yến lại bị đổi màu xanh?

Mời các chị em xem phương trình phản ứng hóa học như sau:

Cu + 2H2SO4 - 2H2O + SO2 + CuSO4 (xanh lam)

Tổ yến làm sạch bằng nước mưa, nước giếng sẽ có hiện tượng có chứa hàm lượng axit. Còn khuôn inox thì có chứa một lượng rất nhỏ nguyên tố Cu (Đồng). Khi sấy có nhiệt độ sẽ tạo điều kiện xúc tác làm cho tổ yến của chúng ta bị hiện tượng biến đổi sang màu xanh của " Đồng sunfat". Vậy nên các chị em hãy lưu ý.

Cũng có chị sẽ thắc mắc với bài viết là sao tôi dùng nước mưa, nước giếng khoan có sao đâu?

Nếu anh chị hứng nước rồi để trong lu sành một thời gian rồi mới làm thì lượng axit và tạp chất  sẽ lắng xuống dưới, hấp thụ trong đất và bay hơi nên lúc này nước của chúng ta an toàn. 

Tuy nhiên, Tôi vẫn muốn khuyến cáo các chị em nên dùng nước đã qua bộ lọc xử lý cho an toàn.

Giải pháp khác phục hiện nay?

Xin mời đóng góp của anh chị bằng cách comment phía dưới bài

Xin cảm ơn.

Đọc thêm về thôn tin yến sào: tại đây

Yến Sào Bảo Lâm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: