80 Nguyễn Chí Thanh, Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa,

Yến Huyết Là Gì-Cách Phân Biệt Yến Huyết Thật Giả

Đăng bởi Thanh Vân | 03/08/2017 | 1 bình luận
Yến Huyết Là Gì-Cách Phân Biệt Yến Huyết Thật Giả

Yến huyết là gì-Cách phân biệt yến huyết thật giả

Mình đã trình bày Tổ yến có bao nhiêu loại ở bài trước, hôm nay mình sẽ dành toàn bộ thời lượng để trình bày sâu hơn cho các bạn hiểu về loại yến huyết, giá trị, những ghi nhớ cần nắm khi quyết định mua loại yến giá trị nhất và đắt nhất, để tránh cho các bạn mua phải hàng giả nhé.

Thông thường chúng ta biết có 3 loại tổ yến cụ thể là tổ yến trắng, tổ yến hồng, tổ yến huyết. Trong đó yến huyết có màu đỏ được cho là quý hiếm nhất, chất lượng cao nhất. Do đó, yến huyết được bán với mức giá cao nhất. Câu hỏi đặt ra là vì sao yến huyết có màu đỏ.

Vì sao yến huyết có màu đỏ.

Yến huyết lần đầu được tìm thấy trong các hang động tự nhiên ở các nước chủ yếu nằm ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm việt nam, Malaysia, Indonesia.

Một số nói rằng các chim yến trộn nước bọt và máu của nó khi xây tổ, một số ý kiến khác nói rằng do chim yến bị già yếu nên chim yến làm việc quá sức nên khi bị nôn ra máu trong quá trình xây tổ. Thực tế là máu khi cứng màu đen, và nếu yến huyết có chất lượng tốt là do máu của chim yến trong đó thì có lẽ sử dụng máu chim yến tốt hơn là tổ yến huyết chăng?

Chủ đề bạn có thể quan tâm: Bí mật về tổ yến huyết, thần dược hay trò lừa

Theo quan sát của các nhà khai thác yến sào kinh nghiệm, chim yến gần lối vào của các hang động có tổ yến màu trắng. Đi sâu hơn vào trong hang động, người ta tìm thấy tổ yến màu vàng và gần cuối sâu nhất là tổ yến màu đỏ (yến huyết).

Bất chấp tất cả những giả thiết khác, yến huyết màu đỏ tự nhiên này về bản chất là một sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men. Khi ban đầu được tiết ra từ tuyến nước bọt của chim yến, tổ yến vẫn có màu trắng giống như tổ yến trắng. Tuy nhiên, với sự kết hợp các yếu tố khí hậu trong các hang động khác nhau, từ nhiệt độ của nó đến độ ẩm, một qua trình lên men xảy ra đã hình thành nên 1 loại yến đặc biệt có màu đỏ mà chúng ta gọi là yến huyết hay huyết yến.

Như vậy yến huyết có màu đỏ có thể giải thích là do quá trình lên men cộng với điều kiện tự nhiên của khí hậu mà tạo nên.

Giá trị dinh dưỡng của yến huyết.

yen-huyet-la-gi.jpg

Yến huyết tự nhiên

Theo đông y thì tổ yến của loại yến huyết có vị ngọt, tính bình, có tác dụng vào các kinh phế và vị. Ngoài ra còn có tác dụng dưỡng âm, bổ phế tiêu đàm, trừ ho định suyễn, thường dùng trong các trứng ho hen, khái huyết suy nhược cơ thể. Tổ yến của loại yến huyết này còn dùng để chưng cách thủy với táo tàu, hạt sen, nhân sâm, đương quy, kỷ tử, hoài sơn, long nhãn...làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu, người bệnh để tăng cường sức khỏe và thể trạng.

Trong tây y cho rằng yến huyết rất giàu chất khoáng kể cả khoáng vi lượng, trong huyết yến có chứa chất glucosamin thiên nhiên đây là yếu tố tạo nên sụn khớp, huyết yến noi riêng, tổ yến yến sào nói chung hoàn toàn không chứa chất béo nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể. tái tạo tế bào nên rất phù hợp với người mới ốm dậy, hay phẩu thuật, phòng và điều trị ung thư. Bồi bổ sức khỏe, tác dụng cho hệ thần kinh, tác dụng cho hệ tiêu hóa, tác dụng cho tim mạch và huyết áp, tác dụng làm đẹp, tác dụng tăng cường sinh lực.

Trong nghiên cứu của các chuyên gia về yến sào chi tiết hơn thành phần chất đạm có trong yến sào cho thấy yến sào không chứa các protein và axit alginic của rong tảo, chính điều này đã minh chứng yến yến sào làm tổ bằng nước bọt chim yến chứ không phải làm từ rong tảo. Đồng thời trong yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất của huyết mà chứa nhiều sắt. Có thể khẳng định, huyết yến không phải do máu chim yến tạo ra mà là trong quá trình làm tổ mà do thành phần sắt trong các vách đá tác động lên màu sắc.

Việc giá của Yến huyết đắt hơn nhiều lần so với bạch yên phải chăng là hiếm. Một năm tổng cả nước thu hoạch 10% yến huyết/ tổng sản lượng yến sao.

Tìm hiểu yến Huyết là gì-Cách phân biệt yến huyết thật giả

Nhận biết yến huyết thật.

Đặc trương nổi bật trước hết của tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trong như xơ mướp, vành mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6 cm và cao từ 4 đến 5 cm, tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g.

Yến huyết giả.

Vì lợi nhuận kinh tế cao nên một số kẻ hám lợi không có nhân tính đã dùng mọi thủ đoạn để làm ra những tổ yến huyết giả bằng nhiều phương pháp, để đưa ra thi trường tiêu thu kiếm lợi bất chính. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này mình xin mời bạn đọc qua bài : "Rùng Mình, biến yến trắng thành yến huyết từ...phân hữu cơ của báo Đời Sống Pháp Luật" bạn nhé.

BÌNH LUẬN:
binh-luan

Tan kim

Mình xin hỏi Yến huyết hoặc Yến Hồng khi chưng lên nó có màu gì? Mình đang muốn mua Yến huyết về dùng nhưng rất băn khoăn. 0979690605

13/06/2022
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: