80 Nguyễn Chí Thanh, Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa,

Yến Sào Thật Giả-Công Nghệ Tân Trang Yến Giả Siêu đẳng

Đăng bởi Đỗ Quốc Cường | 26/08/2017 | 0 bình luận
Yến Sào Thật Giả-Công Nghệ Tân Trang Yến Giả Siêu đẳng

Yến sào - tổ yến là loại thực phẩm, vị thuốc hiếm được xếp vào hàng bậc nhất trong Bát trân - 8 loại thực phẩm quý nhất trên đời. Với những công dụng diệu kỳ đối với sức khỏe con người, từ lâu, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng bồi bổ cơ thể bằng yến sào. Thế nên, có rất nhiều thương hiệu đã sẵn sàng độn thêm rau câu, mủ trôm, thậm trí là bún tàu, rồi dùng hóa chất để ngụy trang thành yến sào nguyên chất, sau đó bán với giá trên trời.

Yến sào thật giả-Công nghệ tân trang yến giả siêu đẳng

Trong 100g yến sào, chỉ có 60% yến thật. Sau khi ngâm yến vào thuốc tẩy, người ta còn nhuộm thêm màu vàng, đỏ...bằng hóa chất độc hại.

Theo tìm hiểu và nhận định của tôi, những chiêu thức làm yến sào giả trên thị trường hiện nay bao gôm: yến trắng nhuộm thành yến huyết, yến độn (dùng tổ yến vỡ rồi vá, độn thêm tinh bột vào yến tinh chế), yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng...

yen-sao-that-gia-e30e6c69-58ec-43d7-93d4-4efedc85cc13.jpgcong-nghe-lam-gia-to-yen.jpg

Hình ảnh internet

Tổ yến lấy về, loại bỏ lông, tạp chất có trong tổ yến...họ cắt thành miếng nhỏ, tiếp tục xử lý. Sau đó, ngâm vào nước cho tạp chất nổi lên rồi ngâm thuốc tẩy cho trắng, sau đó dùng nước sôi rửa cho đến khi không còn mùi thuốc tẩy.

Đặc biệt, công nghệ làm sạch yến sào bằng thuốc tẩy cũng được phơi bày trên nhiều trang mạng xã hội. Trên một blog có bài viết "Ăn tổ yến xem như đang tự sát" đề cập đến quy trình làm yến sào  giả còn đính kèm hình ảnh chi tiết, cho thấy để làm sạch lông chim, tạo chất dính vào tổ yến, công nhân sau khi cắt nhỏ tổ yến đã ngâm vào thuốc tẩy.

Sau vài tiếng đồng hồ, yến được vớt ra, để ráo và cho vào nước sôi lần nữa cho bay mùi thuốc tẩy. Yến vụn này được cho vào khuôn, đóng thành tổ và đem sấy khô, cho ra thành phẩm gồm nhiều dạng như: Hình chiếc lá, hình tròn, hình vuông, hình dài...

cong-nghe-tan-yen-gia-sieu-dang.jpg

Hình ảnh internet

Yến sào thật giả-Công nghệ tân trang yến giả siêu đẳng

Để trở thành yến huyết hoạc yến đặc biệt để bán giá cao hơn, người ta nhuộm thêm màu vàng, đỏ, hay họ còn dùng yết thật (yến sào Indonesia, Malaysia làm ra yến huyết bằng cách ủ phân đạm), "thông tin trên chương trình người tiêu dùng thông minh đã đưa tin". để bán giá cao.

yen-huyet-that-gia.jpg

Hình ảnh internet

Không chỉ phơi bày công nghệ làm yến sào mất vệ sinh, bài viết còn cung cấp thông tin Malaysia và Indonesia mỗi năm sản xuất ít nhất 800 đến 2000 kg tổ yến. Một số nhà máy sử dụng H2O2 (hóa chất có độc tố, có thể gây ung thư, không dùng cho thực phẩm) để tẩy mùi tổ yến, người ta còn dùng SO2 và SO3 dùng làm trắng tổ yến...

cong-nghe-tan-trang-yen-gia-sieu-dang.jpg

Hình ảnh internet

Tiếp đến đến là bắt đầu gia công, làm thành bánh niếng tổ yến. Sấy khô là thành tổ yến trắng đẹp.

Ngoài yến nhà, yến đảo, trên thị trường nhiều cửa hàng, đại lý còn bay bán yến sào nhập khẩu từ Thái lan, Indonesia, Malaysia...và giới thiệu với khách hàng là yến Việt Nam. Chị Lê Thị Thu Hằng, từng làm nhân viên cho một đại lý bán yến sào, cho biết yến sào nhập khẩu chất lượng không thể bằng yến đảo, yến nhà của Việt Nam, giá nhập vào rẻ hơn nhiều giá bán ra nên được doanh nghiệp, cửa hàng nhập về. Khi đã lên bao bì, đóng gói thì rất khó phân biệt đâu là yến nhập khẩu, đâu là yến sào trong nước.

Trên thị trường rất khó để phân biệt yến sào trong nước và yến sào nhập khẩu, và khó phân biệt yến độn phụ gia khi làm sạch, sấy khô và vô bao bì.

Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt yến sào thật, giả đơn giản

Theo một số chuyên gia công nghệ thực phẩm, chuyên gia về dinh dưỡng cũng như đại diện các công ty kinh doanh yến sào, rất khó kiểm chứng các loại yến sào này. Theo TS Lê Quang Trí (khoa công nghệ thực phẩm đại học công nghệ sài gòn), chất SO2, SO3 dù được dùng làm chất sát khuẩn chống men, mốc và vi khuẩn trong môi trường hay tẩy màu trong công nghệ sản xuất đường, giấy và bột giấy nhưng hàm lượng phải tuân thủ theo quy định, đảm bảo dư lượng trong phạm vi cho phép của bộ y tế, nhằm không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Còn TS Trần Thị Minh Hạnh (phó giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP HCM) cho biết sử dụng thuốc tẩy để tẩy trắng tổ yến có thể làm tổ thương niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột, nếu hấp thụ vào máu sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác như gan, thận...

Trong khi thị trường yến sào còn "vàng thau lẫn lộn". Bảo Lâm khuyên bạn cần tham khảo kỹ thông tin để nhận biết yến sào thật, giả như thế nào hãy quyết định chọn lựa, tránh để "tiền mất, tật mang". Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Tìm hiểu thêm>> tại đây

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: